Ăn sơ ri phòng bệnh gút

Thứ ba, 03/06/2014, 14:20 GMT+7

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại các khớp gây viêm khớp với những triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Hiện nay, đời sống kinh tế khá giả, tệ nạn nhậu nhẹt nhiều bia rượu và khuynh hướng ăn dư thừa chất đạm phổ biến ở nhiều nơi. Những yếu tố này đã góp phần làm tăng tỷ lệ số người mắc bệnh gút trong cộng đồng.

Liệu pháp sơ ri 

so_ri

BS Ludwig W.Blau Ph.D, người đã phải ngồi xe lăn vì  khớp ngón chân cái sưng đau do bệnh gút hành hạ. Một buổi chiều nọ, ông tình cờ ăn một nắm trái sơ ri (cherry),  loại quả hạnh tròn, nhỏ, màu đỏ. Thật kỳ lạ, sáng hôm sau các cơn đau như biến mất. Ông tiếp tục ăn từ 6 – 8 quả mỗi ngày. Chỉ mấy ngày sau ông không còn cần đến chiếc xe lăn nữa. Tuy nhiên, ông vẫn thường dùng loại quả này trong chế độ ăn hằng ngày. Ông Blau đã kể lại kinh nghiệm của ông cùng với 12 trường hợp khác đã khỏi bệnh gút nhờ vào “liệu pháp cherry”.

Ông khuyên, khi bị cơn gút tấn công hãy ăn ngay từ 20 – 30 quả. Sau đó, chỉ cần ăn mỗi lần từ 6 – 8 quả, ngày 1 hoặc 2 lần. Theo ông, quả cherry có nhiều hợp chất ngăn chặn sự phá huỷ collagen, chất tạo thành những mô liên kết thường bị hư hại trong các bệnh đau khớp hoặc bệnh gút.  Loại quả này cũng có những loại enzym để trung hoà axit uric và hàm lượng cao những hợp chất anthocyanins chống oxy hoá có tác dụng kháng viêm.

Sau ông Blau, nhiều người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới cũng đã chữa khỏi gút bằng cách ăn những quả dâu tây (strawberry). BS Messegue, một thầy thuốc chuyên về thảo dược ở Pháp cũng tán dương những loại quả berry trong việc điều trị gút và bệnh thận mà ông gọi đó là “ơn phước của Thượng đế” đối với những bệnh nhân này.

Hợp chất kháng viêm, giảm đau   

Viêm là đặc trưng của bệnh gút. Bệnh càng nặng, càng kéo dài càng khó đáp ứng với các loại thuốc kháng viêm thông thường. Hơn nữa, dùng lâu dài, các loại thuốc kháng viêm có thể gây ra nhiều phản ứng phụ trên thận, dạ dày như loét dạ dày, loãng xương, phù. Ngược lại, một số loại quả nhỏ, màu đỏ, tím hay đen như cherry hay berry có hàm lượng cao những chất chống oxy hoá flavonoids, nhất là những hợp chất anthocyanins là những chất kháng viêm tự nhiên. Tại nước ta, quả dâu tây màu đỏ hiện có bán ở các siêu thị, quả dâu tằm còn gọi là tang thầm hay white mulberry cũng là một loại quả thuộc nhóm berry.

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Lão khoa Hoa Kỳ liên quan đến 2.964 người đã cho thấy tác dụng kháng viêm  của  những hợp chất chống oxy hoá. Kết quả nghiên cứu được phổ biến trên Tạp chí Journal of the American Geriatrics Society cho biết, những người được bổ sung những hợp chất này đã được cải thiện rõ rệt các chỉ số biểu thị tình trạng viêm như C-reactive protein, interleukin-6 và TNF-alpha.   

Các nhà khoa học trường Đại học Michigan cũng đã có những nghiên cứu riêng về những chất chống oxy hoá thuộc nhóm anthocyanins trong những quả cherry.  Kết quả  đã cho biết, anthocyanins có tác dụng kháng viêm mạnh hơn aspirin gấp 10 lần. Do đó, những loại quả này được xem là nguồn thảo dược rất tốt cho việc chữa trị các chứng đau khớp kể  cả bệnh gút. TS Muraleedharan Nair, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “20 quả cherry cung cấp khoảng 25mg anthocyanins đủ để khoá những loại enzym gây ra những phản ứng viêm tại các mô liên quan để chữa các chứng đau nhức”. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, những thành phần anthocyanins trong các loại quả cherry ngọt và chua đều có khả năng ức chế 2 loại enzym COX-1 và COX-2 dẫn đến cảm giác đau.