Trẻ bị stress: Những nguyên nhân không ngờ

Thứ năm, 09/10/2014, 07:37 GMT+7

Trẻ bị căng thẳng tinh thần là điều khá xa lạ với cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ bị căng thẳng là việc thường xuyên diễn ra đối với trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.

Bác sĩ Phạm Thị Bích Sen – BV Nhi Đồng 1 chia sẻ, trong mắt các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ thật dễ thương và đơn giản. Trẻ chỉ cần ăn ngủ, học tập, vui chơi. Bố mẹ thường rất ngạc nghiên và thắc mắc khi đi khám cho trẻ được bác sĩ chẩn đoán trẻ bị căng thẳng tinh thần (thường gọi là stress).

Vấn đề này cần được quan tâm vì stress ở trẻ có thể gây ảnh hưởng không chỉ ở não bộ mà còn đến hành vi, lối ứng xử và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị stress.

Do bệnh tật

Đối với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khách quan có thể là bệnh tật, dị ứng, sự đau đớn và sợ hãi do bệnh tật hoặc từ quá trình điều trị.

Sự thờ ờ của gia đình

 

Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị căng thẳng

 

Sự thờ ơ của gia đình là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị căng thẳng

 

Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan như sự thờ ơ của cha mẹ và người thân trong gia đình, trẻ bị bỏ đói, thiếu sự tương tác giữa cha mẹ với trẻ (nói chuyện, xoa bóp cho trẻ, giao tiếp bằng mắt, chơi với trẻ...), hoặc đùa nghịch quá mức với trẻ khiến trẻ mệt, trẻ thiếu sự nghỉ ngơi, thoải mái...

Thay đổi môi trường sống

Đối với những trẻ lớn hơn, ngoài các nguyên nhân trên, sự thay đổi môi trường mới, những trải nghiệm đầu tiên cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị stress: lần đầu đi học, tiếp xúc với môi trường mới, thái độ của giáo viên và bạn học, áp lực việc học, trẻ bị bắt nạt, gia đình có thành viên mới, cha mẹ không hạnh phúc.

Cha mẹ khi thấy những bất thường trong thói quen sinh hoạt, hành vi của trẻ, nên tìm cách gần gũi, tìm hiểu, động viên khích lệ trẻ, đặc biệt không nên hù dọa trẻ, nên tạo cho trẻ không khí thoải mái, giúp giảm các tác động của các nguyên nhân khiến trẻ bị stress.