Giúp bé tránh xa dịch bệnh mùa nắng nóng

Thứ năm, 09/10/2014, 07:35 GMT+7

BS.Huỳnh Thị Diễm Kiều chia sẻ một số biện pháp thiết yếu giúp bé khỏe mạnh và tránh xa các loại bệnh mùa nắng nóng.

Khí hậu nắng nóng cùng với hiện tượng thời tiết diễn biến thất thường là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh, đặc biệt là các bệnh về viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, thủy đậu và tay chân miệng. Hệ miễn dịch của trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, còn chưa hoàn chỉnh nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Trước tình trạng các dịch bệnh ngày càng gia tăng và số lượng bệnh nhi ở các bệnh viện đang quá tải, BS.Huỳnh Thị Diễm Kiều – bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đưa ra một số biện pháp thiết yếu, giúp con bạn tránh xa các loại dịch bệnh vào mùa hè:

-      Dinh dưỡng thích hợp gồm đủ bốn nhóm thức ăn là rau quả, ngũ cốc, chất béo, đạm, giúp tăng sức đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật.

-      Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ. Phụ huynh nên sử dụng quạt máy, máy lạnh hợp lý để bé không bị nóng nhưng cũng không bị tác hại từ việc sử dụng quạt máy, máy lạnh không đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh không nên lạm dụng quạt máy, máy lạnh vì trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh hơn trẻ lớn.

-      Tăng cường các hoạt động thể lực có lợi cho sức khỏe. Cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp nâng cao sức khỏe.

-      Tránh cho trẻ tiếp xúc nguồn bệnh: Trẻ càng nhỏ, sức đề kháng yếu nên khả năng lây bệnh càng cao, do đó không nên đưa trẻ đến những nơi đông đúc. Cần tránh cho trẻ, nhất là trẻ dưới 24 tháng tuổi, tiếp xúc gần gũi với người lớn và trẻ lớn đang bị cảm ho dù là thông thường. Lưu ý bỏ thói quen hôn hít nựng trẻ nhiều vì vô tình lây bệnh đường hô hấp cho trẻ, nhất là trẻ nhũ nhi.

-      Cần vệ sinh ăn uống và răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Hơn nữa, thói quen ngoáy mũi và mút tay của trẻ cần được khắc phục triệt để.

-      Rửa tay rất quan trọng phòng ngừa lây bệnh. Các bậc phụ huynh nên chú ý việc rửa tay cho trẻ. Rửa tay là biện pháp hữu hiệu phòng lây bệnh tay chân miệng. Ngoài ra rửa tay cũng có thể phòng ngừa nhiều bệnh khác, trong đó có bệnh hô hấp. Gần đây nhất người ta đã chứng minh được việc này rất hữu hiệu trong phòng bệnh viêm tiểu phế quản.

-      Riêng trẻ bị hen suyễn: cần giữ ấm trẻ, tránh các yếu tố khởi phát như khói thuốc lá, bụi nhà, thuốc xịt phòng, chó mèo, thú nhồi bông,... và thực hiện phun khí dung hay xịt thuốc phòng ngừa cơn theo hướng dẫn của bác sĩ, cũng như tái khám định kỳ theo hẹn.

-      Khi trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt, phát ban, ho, sổ mũi, ói, tiêu chảy…, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được khám toàn diện, chẩn đoán và đều trị kịp thời.

An Nguyên