Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể dẫn đến tử vong

Thứ năm, 09/10/2014, 07:31 GMT+7

Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tay, chân và miệng là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra. Giống vi rút gây bệnh tay chân miệng phổ biến nhất là Coxsackie A và virus Enterovirus 71 (EV-71) và là một bệnh thường gặp ở nhũ nhi và trẻ em.

Những triệu chứng sớm của bệnh tay chân miệng gồm:

- Sốt cao - thường khoảng 38-39°C

- Chán ăn

- Ho

- Đau bụng

- Đau họng

Đôi khi, bệnh tay chân miệng có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra.

Những triệu chứng sớm này có thể kéo dài 12-48 giờ.

Loét miệng: Sau 1 hoặc 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má. Đầu tiên, những nốt này có kích thước bằng chiếc cúc áo nhỏ. Sau đó chúng nhanh chóng phát triển thành những vết loét lớn có màu vàng-xám, bao quanh là một vòng tròn đỏ. Thường sẽ có từ 5-10 vết trong miệng. Những vết này có thể rất đau khiến trẻ khó ăn, uống và nuốt, khiến trẻ rất khó chịu và quấy khóc. Những vết loét miệng này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

Bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ

Bệnh tay chân miệng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ


Những nốt này thường không đau và không ngứa, mặc dù chúng có thể trở thành những mụn nước nhỏ, đôi khi gây đau và tức. Điều quan trọng là không được làm vỡ những nốt này, vì có thể khiến bệnh lây lan. Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.Nổi ban trên da: Rất nhanh sau khi các nốt loét trong miệng xuất hiện, sẽ thấy nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên da của trẻ. Những vị trí hay gặp những nốt này nhất là ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thỉnh thoảng gặp ở mông và háng. Những nốt này có kích thước khoảng 2-5mm, ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

Cần theo dõi sát sao với những biểu hiện, triệu chứng của bệnh tay chân miệng để tránh những trường hợp đáng tiếc do hiểu nhầm về triệu chứng bệnh. Báo Dân việt đưa tin ngày 24/9, đã có trường hợp một trẻ tử vong do bệnh tay chân miệng. 6 tiếng sau khi được bác sỹ chẩn đoán là viêm họng cấp và cho về nhà, cháu bé đã tử vong.

Sự thật là bé đã mắc tay chân miệng lên đến cấp độ 3. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên vì bệnh tay chân miệng trong năm 2014 của TP.HCM. Theo Trung tâm y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm đến nay, có khoảng 6.800 ca mắc tại thành phố.

Linh Chi